• 41 & 51 Nguyễn Huệ, phường Thuận Hoá, TP Huế
Cấp cứu 24/7
(0234)3837777
Hotline
0962871919
Phòng TC-HC
(0234)3847146

09

07

Triển khai điều trị viêm mũi mạn tính không đáp ứng thuốc bằng liệu pháp áp lạnh (cryotherapy) dây thần kinh mũi sau

09-07-2026 Hoàng Phước Minh

TS. Hoàng Phước Minh*, ThS Nguyễn Như Nguyên Anh, BS Lê Mỹ Duyên, BS Lâm Tứ Bảo

Viêm mũi mạn tính là tình trạng thường gặp, có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Trong đó, chảy mũi kéo dài là một triệu chứng phổ biến, có thể xuất hiện trong nhiều thể bệnh khác nhau như viêm mũi vận mạch, viêm mũi ở người cao tuổi hoặc viêm mũi dị ứng. Người bệnh thường có biểu hiện chảy nước mũi trong kéo dài, nghẹt mũi, hắt hơi, cảm giác kích ứng mũi.

Hình 1. Hình ảnh hốc mũi bệnh nhân đọng nhiều dịch trong

Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm thuốc kháng histamin, thuốc corticoid dạng xịt mũi hoặc một số đợt điều trị bằng corticoid đường uống. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, triệu chứng không cải thiện rõ rệt dù đã điều trị nội khoa kéo dài, hoặc người bệnh không đáp ứng tốt với corticoid. Trong những trường hợp được lựa chọn phù hợp, phẫu thuật cắt dây thần kinh mũi sau có thể là một giải pháp giúp kiểm soát tình trạng chảy mũi mạn tính.

Hình 2. Thiết bị áp lạnh bằng nitơ lỏng. A. Thiết bị áp lạnh; B. Đặt viên nén nitơ lỏng vào thiết bị

Bên cạnh kỹ thuật cắt dây thần kinh mũi sau truyền thống, liệu pháp áp lạnh bằng nitơ lỏng, còn gọi là cryotherapy, hiện được xem là một lựa chọn ít xâm lấn hơn. Kỹ thuật này sử dụng nhiệt độ lạnh sâu để tác động có chọn lọc lên vùng thần kinh liên quan đến triệu chứng chảy mũi, giúp giảm hoạt động quá mức của dây thần kinh mũi. Do không can thiệp sâu vào mô trong mũi, phương pháp này thường ít gây đau, không gây chảy máu đáng kể và hạn chế tình trạng nghẹt mũi sau can thiệp.

Hình 3. Các bước tiến hành áp lạnh dây thần kinh mũi sau. A. Đặt bóng dẫn áp sát niêm mạc thành sau vách mũi xoang tại vị trí khe giữa và cửa mũi sau. B. Bơm nitơ lỏng vào bóng làm lạnh vùng niêm mạc mũi có dây thần kinh mũi sau

Vừa qua, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế đã triển khai thành công kỹ thuật áp lạnh dây thần kinh mũi bằng nitơ lỏng trong điều trị viêm mũi mạn tính không đáp ứng tốt với điều trị nội khoa. Sau can thiệp, người bệnh ghi nhận sự cải thiện nhanh chóng triệu chứng chảy mũi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

Với định hướng không ngừng đổi mới và cập nhật các tiến bộ y học hiện đại, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế luôn chú trọng triển khai các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực mũi xoang và dị ứng. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật này tiếp tục khẳng định vai trò của Khoa là một trong những đơn vị chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu các bệnh lý Tai Mũi Họng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và trên cả nước.

Phẫu thuật viên: Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Phước Minh

Email liên lạc: minhphuochoang@gmail.com

Khoa TMH-M-RHM, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

Địa chỉ: 41-51 Nguyễn Huệ, TP. Huế

Website: www.bvydhue.vn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
THEO DÒNG SỰ KIỆN
Thông tin Hội nghị Khoa học
Hoạt động chào mừng sự kiện

Phòng Vật tư, Thiết bị và Cơ sở vật chất

Thông báo mời chào giá Phí bảo hiểm CNBB đối với tài sản

04-07-2026
Phòng Vật tư, Thiết bị và Cơ sở vật chất

Thông báo chào mời giá sửa chữa máy holter điện tim Philips DigiTrak XT

29-06-2026

Tin cập nhật