Giới thiệu về Khoa Huyết học –Truyền máu

Giới thiệu: Tổng quát về quá trình hình thành và phát triển:

- 1999-2003: Phòng Xét nghiệm Cơ bản thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Y Học Lâm Sàng.

Trưởng phòng: PGS.TS.Trần Thị Minh Diễm (phó Giám đốc Cận Lâm Sàng, Trưởng Bộ môn Sinh Lý Bệnh-Miễn dịch)

Các cán bộ kiêm nhiệm Bộ môn Huyết học: ThS.BS. Lê Phan Minh Triết, ThS.BS. Phan Vĩnh Sinh, ThS.BS. Trần Thị Ngọc Tuệ. ThS.BS. Hà Nữ Thùy Dương, KTV.CN. Lê Thị Thu Hà phụ trách chuyên môn Huyết học-Truyền máu.

Các cán bộ cơ hữu: KTV. Trần Thị Kim Liên, KTV. Hoàng Thị Hồng Nhung, KTV. Phạm Thanh Tường và Hộ lý. Nguyễn Thị Kim Ngân.

Giai đoạn này chủ yếu thực hiện các xét nghiệm cơ bản về huyết học, đông máu, xét nghiệm test nhanh trong chẩn đoán, lấy mẫu và vận chuyển mẫu đến các labo sinh hóa, huyết học, miễn dịch, vi sinh, giải phẫu bệnh, ký sinh trùng.

Ngoài ra còn có các cán bộ kiêm nhiệm từ các Bộ môn Sinh hóa, Vi sinh, Ký sinh trùng, Giải phẫu bệnh, Sinh lý bệnh-Miễn dịch học phối hợp thực hiện, trong đó:

* Sinh hóa : PGS.TS. Trần Thị Thu Hương, Trưởng Bộ môn Sinh Hóa, ThS.BS. Phù Thị Hoa và các cán bộ của Bộ môn phụ trách Xét nghiệm chuyên môn

* Miễn Dịch-SLB: PGS.TS.Trần Thị Minh Diễm, TS.BS. Phan Thị Minh Phương và các cán bộ Bộ môn…

- 2003-2009,  khoa Huyết học-Truyền máu được thành lập 2003

Trưởng Khoa PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh (Trưởng Bộ môn Huyết học, Giám đốc Trung Tâm Huyết Học-TM Bệnh viện TW Huế)

Phó Trưởng khoa: PGS.TS. Nguyễn Hữu Toàn

KTV Trưởng: Hoàng Thị Hồng Nhung

Các BS và KTV kiêm nhiệm: ThS.BS. Lê Phan Minh Triết, ThS.BS. Phan Vĩnh Sinh, ThS.BS. ThS.BS. Hà Nữ Thùy Dương, ThS.BS. Hoàng Thị Anh Thư(2005), ThS.BS. Nguyễn Quỳnh Châu(2010), KTV.CN. Lê Thị Thu Hà, CN. Hồ Trần Phương(2004), CN. Trương Thị Quỳnh Như(2005) phụ trách chuyên môn Huyết học-Truyền máu.

Các cán bộ cơ hữu: KTV. Phạm Thanh Tường, KTV. Trần Thị Kim Liên, KTV. Hoàng Thị Hồng Nhung, Hộ lý. Nguyễn Thị Kim Ngân.

Giai đoạn này chủ yếu tập trung thực hiện các lính vực chuyên môn Huyết học, đông máu, truyền máu và tiếp đón lấy máu cho các đơn vị khác.

- Từ năm 2009 đến năm 2014:

Trưởng khoa: ThS.BSCKII. Hà Nữ Thùy Dương

Phó Trưởng khoa: TS.BS. Lê Phan Minh Triết

Kỹ Thuật viên Trưởng: CN. Phạm Thanh Tường(2014)

Các BS và KTV: ThS.BS. Hoàng Thị Anh Thư, ThS.BS. Nguyễn Quỳnh Châu, KTV. CN. Lê Thị Thu Hà(1999-2014), ThS. Hồ Trần Phương, ThS. Trương Thị Quỳnh Như, CN. Lê Mậu Dũng(2010-2012), CN. Lê Quốc Đạt(2014), KTV.Trần Thị Kim Liên(1999-2014), Hộ lý. Nguyễn Thị Kim Ngân và Trương Thị Năm(1999-2014).

- Từ năm 2014 cho đến nay:

Nhân lực khoa chúng tôi đã được đào tạo trong nước và ngoài nước về nhiều lĩnh vực Huyết học, truyền máu, đông máu, huyết học di truyền, huyết học lâm sàng, sinh học phân tử...

Nhân sự hiện nay:

Trưởng Khoa: ThS. Hà Nữ Thùy Dương

Phó Trưởng Khoa: TS. Lê Phan Minh Triết

   
   

III. Cơ sở hạ tầng:

Khoa Huyết học –TM gồm các phòng chức năng sau:

- Phòng XN Huyết học và Đông máu

- Phòng XN sàng lọc HIV

- Phòng XN Truyền máu

- Phòng XN Chuyên sâu

- Phòng XN Thủ thuật

- Phòng Lấy máu người hiến tiểu cầu

- Phòng lấy máu bệnh nhân đến XN

- Phòng Lưu trữ máu và các chế phẩm máu

- Và một số phòng chức năng khác tất cả đều trang bị hệ thống điều hòa.

IV. Thiết bị máy móc xét nghiệm hiện đại

- Máy XN Huyết học: Abacus+, Sysmex N-series…

- Máy XN Đông máu: Stago Compact, Sysmex CS-1600…

- Máy Tách tiểu cầu Trima mới nhất

- Máy Ngưng tập tiểu cầu Chrono-log

- Máy định nhóm máu gel card

- Máy ly tâm Heraeus

- Kính hiển vi quang học Nikon nhiều loại

- Hệ thống máy tính có cấu hình cao kết nối toàn viện.

V. Hệ thống tủ lạnh hiện đại:

Đảm bảo tốt công tác bảo quản chế phẩm máu và hóa chất.

VI. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA KHOA:

Chức năng:

Khoa Huyết học Truyền máu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế có chức năng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về chuyên khoa Huyết học – Truyền máu phục vụ công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham gia chỉ đạo tuyến của bệnh viện.

 Nhiệm vụ:

- Tổ chức thực hiện khám, điều trị bệnh nhân bị bệnh máu, hội chẩn với các khoa lâm sàng điều trị các bệnh nhân liên quan.

- Tổ chức triển khai và thực hiện các xét nghiệm Huyết học, Đông máu và Truyền máu phục vụ khám, cấp cứu và điều trị trong bệnh viện.

- Tổ chức thực hiện công tác dự trù, sử dụng và bảo quản hóa chất, vật dụng tiêu hao, máy móc, thiết bị y tế.

- Tổ chức thực hiện công tác dự trù, bảo quản cấp phát máu và chế phẩm máu an toàn kịp thời phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân toàn bệnh viện.

- Tổ chức triển khai, thực hiện nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Huyết học, Đông máu, Truyền máu

- Tổ chức triển khai, thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại về lĩnh vực Huyết học, Đông máu, Truyền máu, và các lĩnh vực chăm sóc bệnh nhận theo yêu cầu của bệnh viện.

- Đề xuất và thực hiện hợp tác với các tổ chức trong nước, Quốc tế về lĩnh vực chuyên khoa Huyết học – Truyền máu.

- Tham mưu đề xuất, tư vấn cho giám đốc bệnh viện và các phòng chức năng về các hoạt động liên quan Huyết học – Truyền máu nhằm tăng cường hiệu quả, an toàn, nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh.

- Tổ chức quản lý nhân lực, trang thiết bị, an ninh, an toàn lao động theo quy định.

- Tổ chức đào tạo cho các đối tượng sinh viên y khoa, học viên đại học, sau đại học và các đối tượng khác.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Nhà trường, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế giao và theo quy định của pháp luật.

III. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

- Năm 2003 đến nay: Khoa luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Tổ CĐ xuất sắc vững mạnh.

- Đội ngũ trong khoa ngày còn có trình độ chuyên môn cao và chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực đông máu, huyết học tế bào, truyền máu, bệnh học...

- Năm 2017 ThS.BS. Nguyễn Quỳnh Châu bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Cộng hòa Ý.

- Đề tài NCKH cấp Đại học Huế về" Nghiên cứu kiểu gen và kiểu hình trên bệnh nhân mắc bệnh lý huyết sắc tố đến khám tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế" đã được duyệt.

- Bài báo Quốc tế "A Novel -72 (T→A) β-Promoter Mutation Causing Slightly Elevated HbA2in a Vietnamese Heterozygote" https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5414490/

- Xét nghiệm luôn tăng theo thời gian.

IV. HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG LAI:

- Củng cố, hoàn thiện quy trình kỹ thuật chuyên môn và quy trình quản lý hành chính.

- Lĩnh vực Huyết học và Đông máu: Triển khai ứng dụng các kỹ thuật mới trong xét nghiệm chẩn đoán; cải tiến chất lượng dịch vụ xét nghiệm, dịch vụ khám chữa bệnh,  chẩn đoán sớm các bệnh về máu, định lượng được các yếu tố VIII, IX ...và các bệnh lý về máu...

 - Chất lượng xét nghiệm: Nâng cấp thiết bị máy móc, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật, tiến hành nội kiểm, ngoại kiểm định kỳ và thường xuyên nhằm đem lại kết quả xét nghiệm chính xác, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

 -  Lĩnh vực Truyền máu: Cam kết cung cấp các chế phẩm máu và các dịch vụ chăm sóc y tế với mức độ an toàn cao nhất, hạn chế các nguy cơ rủi ro cho người bệnh và cho nhân viên y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong truyền máu.

- Đội ngũ nhân viên: Tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, năng động, sáng tạo, tâm huyết trong công việc, đáp ứng nhu cầu phát triển của Nhà Trường và Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế.

- Chính sách đối nội-đối ngoại: Tăng cường chính sách đối nội và đối ngoại, phát triển chuyên khoa sâu, các mũi nhọn kỹ thuật cao... xứng đáng là bệnh viện chuẩn có tầm cỡ trong khu vực và quốc tế.